Bài tuyên truyền về vệ sinh răng miệng

Thứ tư - 10/08/2022 16:13
Chăm sóc răng miệng là điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên việc đánh răng đúng cách thì không phải ai cũng làm đúng.
Trong miệng của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn sống nhờ vào những mảnh thức ăn thừa bám vào răng sau mỗi bữa ăn. Chúng sinh sôi rất nhanh sau khi phân hủy xong dưỡng chất và tiết ra chất keo dính kết lại với nhau tạo thành mảng gọi là mảng bám răng.
Mảng bám răng rất mềm và vi khuẩn cư trú ở đó tiết ra axit phá hủy cấu trúc men răng, ngà răng còn gọi là bệnh sâu răng và gây tiêu xương xung quanh chân răng.
Sau một thời gian mảng bám răng khoáng hóa hình thành cao răng ở trong túi nướu ( lợi ) gây bệnh viêm nha chu ở đây, làm tiêu xương quanh răng, lâu ngày làm cho răng ngày càng tăng mức độ lung lay và rụng do mất các phương tiện chằng giữ răng vào xương hàm ( xương quanh răng, dây chằng nha chu )
Bài tuyên truyền về vệ sinh răng miệng

TRƯỜNG TIỂU HỌC HỒNG DƯƠNG

Bài tuyên truyền về vệ sinh răng miệng:

Chăm sóc răng miệng là điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên việc đánh răng đúng cách thì không phải ai cũng làm đúng.
Chào các em!
Chăm sóc răng miệng là điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên việc đánh răng đúng cách thì không phải ai cũng làm đúng.
Trong miệng của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn sống nhờ vào những mảnh thức ăn thừa bám vào răng sau mỗi bữa ăn. Chúng sinh sôi rất nhanh sau khi phân hủy xong dưỡng chất và tiết ra chất keo dính kết lại với nhau tạo thành mảng gọi là mảng bám răng.
Mảng bám răng rất mềm và vi khuẩn cư trú ở đó tiết ra axit phá hủy cấu trúc men răng, ngà răng còn gọi là bệnh sâu răng và gây tiêu xương xung quanh chân răng.
Sau một thời gian mảng bám răng khoáng hóa hình thành cao răng ở trong túi nướu ( lợi ) gây bệnh viêm nha chu ở đây, làm tiêu xương quanh răng, lâu ngày làm cho răng ngày càng tăng mức độ lung lay và rụng do mất các phương tiện chằng giữ răng vào xương hàm ( xương quanh răng, dây chằng nha chu ). Sau đây tôi xin chuyển đến các bạn những kiến thức bổ ích về cách vệ sinh răng miệng:
Hướng dẫn Vệ sinh răng miệng và đánh răng đúng cách:
Răng có 3 mặt chính là mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và 2 mặt tiếp giáp.
Đặt bàn chải tạo một góc nghiêng 45­­­­ độ xuống phía dưới và chải răng nhẹ nhàng theo chiều lên xuống ở mặt ngoài và làm tương tự với mặt trong của răng.
1. Nên sử dụng thường xuyên sau khi ăn, trước khi ngủ và lúc ngủ dậy. Đây là cách làm sạch răng hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay, Chải răng bằng bàn chải là cách vệ sinh răng miệng quan trọng và hiệu quả nhất trong các phương pháp vệ sinh răng miệng đặc biệt khi chải đúng cách.
2. Không chải răng theo kiểu kéo ngang tới lui như kéo đàn: Làm như vậy răng dễ bị mòn cổ răng, hư nướu và không sạch. Luôn chuyển động bàn chải theo chiều lên xuống theo hướng răng mọc hoặc đánh xoay tròn để làm sạch răng như video trên.
3. Thời gian cần để chải sạch hai hàm răng là khoản 4 phút, 2 phút cho các răng hàm trên, hai phút cho các răng hàm dưới, mỗi hàm trên hoặc dưới lại chia làm 3 vùng: vùng răng cửa chải lần lượt hai mặt ngoài và trong, vùng răng hàm bên phải cũng như bên trái chải 3 vùng là mặt lưỡi, mặt nhai và mặt má của răng.
Lưu ý khi dùng bàn chải:
1.  Không đánh răng quá mạnh: Đánh răng mạnh không những không làm sạch được răng mà còn làm bàn chải chóng hỏng. Các mảng bám răng rất mềm, chỉ cần chải nhẹ nhàng nhiều lần là tan hết.
2. Nên thay bàn chải 03 tháng/lần hoặc thay bàn chải khi thấy sợi lông bàn chải không còn thẳng như bàn chải mới nữa
3. Bề mặt trong của răng mặt tiếp xúc với lưỡi là phần khó đánh nhất và cũng hay bị bỏ quên nhất, khi đánh mặt trong răng cửa, phải dựng thẳng bàn chải đánh răng lên mới đánh sạch được những răng này, chuyển động của bàn chải vẫn theo hướng xuay tròn.
Khi đánh bề mặt ngoài (mặt má) hay mặt trong (mặt lưỡi) của răng hàm, phải nghiêng bàn chải 45 độ về phía lợi và bàn chải chuyển động xoay tròn vào ranh giới của răng và viền lợi (đây là nơi mảng bám răng đóng nhiều nhất).
4. Đánh răng ngay sau ăn, trước khi đi ngủ kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa cũng là 01 cách giữ gìn răng miệng. Tuy nhiên việc dùng chỉ nha khoa cũng khá phức tạp và mất thời gian. Tuy nhiên cần lưu ý là chỉ nên sử dụng chỉ nha khoa trước khi đánh răng vì như vậy chất Fluoride trong kem đánh răng mới vào được các kẽ răng từ đó cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.
Trên đây là một số hướng dẫn về cách chải răng hợp vệ sinh .Kiến thức này không phải bạn học sinh nào cũng biết, chính vì vậy tôi rất mong các em sẽ tiếp thu và thực hiện thật tốt để mỗi người đều có hàm răng chắc khỏe và nụ cười xinh.
Thân ái!
                                                                  Hồng Dương, ngày 8 tháng 4 năm 2022
        Xác nhận của nhà trường                                     Người tuyên truyền
                                                                                                                    

 

 

                                                                                         Lê Thị Hòa

 

 

 

 

TRƯỜNG TIỂU HỌC HỒNG DƯƠNG

BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẪM
. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm
        1. Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, ký sinh trùng.
        2.Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như: hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…
        3. Thực phẩm tự nó có chứa chất tự nhiên hoặc do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường.
II. Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
    2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
    3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
    4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
    5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
    6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
    7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
    8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
     9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
     10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, cần phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

                                                    Hồng Dương, ngày 8 tháng 4 năm 2022
    Xác nhận của nhà trường                                 Người tuyên truyền
                                                                                                                    


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TRƯỜNG TIỂU HỌC HỒNG DƯƠNG

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH CÁ NHÂN
Các em học sinh thân mến!
Một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tốn kém nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản như đánh răng, rửa mặt, rửa tay….nhưng lại rất cần thiết trong đời sống con người.
Làm tốt việc vệ sinh cá nhân không chỉ giúp  tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp chúng ta duy trì một sức khỏe tốt. Vệ sinh đúng cách còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Để hiểu rõ hơn lợi ích của việc vệ sinh cá nhân, hôm nay cô sẽ cùng các em tìm hiểu về cách vệ sinh cá nhân.
Để thực hiện việc vệ sinh cá nhân đúng cách chúng ta cần lưu ý những điểm sau:
  1. Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày
Theo các chuyên gia, để phòng bệnh sâu răng cũng như các bệnh khác liên quan đến răng miệng, đánh răng sau mỗi bữa ăn là biện pháp bảo vệ răng lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không thể thực hiện điều đó, hãy cố gắng đánh răng ít nhất 2 lần (buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ).
Chải răng cũng phải đi kèm với vệ sinh lưỡi sạch sẽ nếu bạn muốn có một hơi thở thơm mát. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ ngày (vào cuối ngày) để loại bỏ những mảng bám khó chịu ở những kẽ răng, nơi mà bàn chải không thể vào được.
  1. Rửa mặt và cổ vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ
Chắc hẳn không nhiều bạn biết được nguyên tắc này. Cho dù buổi tối bạn không đi đâu ra khỏi nhà, rửa mặt trước khi đi ngủ vẫn là một việc làm cần thiết, nhất là với các bạn tuổi teen. Thực hiện tốt biện pháp vệ sinh cá nhân này sẽ giúp các bạn “xua tan” nỗi lo về mụn.
  1. Nên che miệng mỗi khi hắt xì hơi hoặc ho
Để tạo ấn tượng tốt trước đám đông, bạn nên thực hiện nghiêm túc nguyên tắc trên. Hãy sử dụng một chiếc khăn giấy, trong trường hợp khẩn cấp có thể dùng tay che miệng, để tránh làm lây lan mầm bệnh sang những người xung quanh. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu bạn không che miệng lại, vi khuẩn có thể bắn sang người đối diện, và bạn có thể bị cho là một kẻ thật mất vệ sinh và không có văn hoá.
4.Tắm ít nhất 1 lần/ ngày
Cơ thể chúng ta hàng ngày đều đổ mồ hôi, ngay cả khi thời tiết mát mẻ. Bạn không cảm nhận thấy mùi cơ thể không có nghĩa là nó không tồn tại, do đó, tốt nhất mỗi ngày chúng ta nên tắm 1 lần để “khử” mùi khó chịu này. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thuốc khử mùi cơ thể.
  1. Rửa tay sạch sẽ
Chúng ta cần rửa tay thường xuyên, đúng cách. Đặc biệt cần rửa tay trước khi ăn và rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh. Thói quen này sẽ giúp bạn không bị lây nhiễm mầm bệnh. Cẩn thận hơn nữa, bạn có thể sử dụng khăn giấy để tắt, mở vòi nước hoặc mở cửa ở những nơi công cộng, nhiều người sử dụng.
  1. Mắt: trừ trường hợp bị ngứa rát
Không cần phải rửa mắt nếu như không có vấn đề gì xảy ra. Nếu như mắt bị ngứa và cộm, hãy nhỏ dung dịch muối rửa mắt.
  1. Tai: Cẩn thận khi dùng tăm bông ngoáy tai
Dùng tăm bông ngoáy tai sau khi tắm là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, khi sử dụng dụng cụ vệ sinh này, hãy thật cẩn thận để tránh làm tổn thương màng nhĩ.
Tuyệt đối không rửa tai khi tai bị đau, có dấu hiệu mưng mủ, chảy máu.
Hy vọng sau buổi tuyên truyền ngày hôm nay , các em sẽ có thêm nhiều kiến thức và thực hiện tốt hơn nữa việc thực hiện vệ sinh cá nhân. Bài tuyên truyền của cô hôm nay xin được khép lại tại đây, xin cám ơn các em , chúc các em có một sức khỏe thật tốt.
                                                    Hồng Dương, ngày 13 tháng 4 năm 2022
               Xác nhận của nhà trường                      Người tuyên truyền
                                                                                                                     


                                                                                       Lê Thị Hòa
 

Tác giả: Tiểu học Hồng Dương, Lê Thị Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Vun đắp ước mơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây